h1

Cách tạo Booklet in sách A5

Tháng Tư 6, 2011

ĐỐI VỚI FILE .PDF

Với cách in thông thường của các ebook, nếu muốn tạo một cuốn sách khổ A5 đóng gáy tại giữa trang, bạn sẽ rất mất công bởi sẽ phải dàn trang lại cho đúng thứ tự trước khi đem in. Khi đó hãy nhờ đến Booklet Creator (BC), phần mềm nhỏ mà có thể giúp bạn giải quyết khó khăn chỉ với một cú nhấp chuột!
BC có thể tạo sách khổ A5 (tờ A4 nằm ngang gấp đôi lại) từ các ebook định dạng PDF. Chương trình sẽ sắp xếp lại các trang sách theo thứ tự 1,16; 2,15; 3,14;… sao cho khi bạn in ra giấy A4 với chế độ in 2 mặt rồi xếp lại, gập đôi sẽ tạo ra cuốn sách khổ A5 đúng thứ tự các trang như các cuốn sách thông thường.

Cách sử dụng BC rất đơn giản: Đầu tiên, bạn nhấn nút Input pdf rồi chọn file PDF muốn tạo sách khổ A5. Nhấn tiếp nút Output pdf để chọn tên và nơi lưu sách sẽ được dàn trang lại. Mục Layout type cho bạn hai lựa chọn là Book – tạo sách khổ A5 và Calender – tạo sách hoặc lịch có gáy ở trên để có thể gập lên ra phía sau. Xong, bạn nhấn nút Create booklet pdf và chờ trong giây lát để chương trình dàn lại trang cho cuốn sách. Ngoài tốc độ làm việc rất nhanh, BC còn có ưu điểm là xử lý rất tốt cả với tài liệu tiếng Việt có dấu nên file PDF tạo ra không bị lỗi như ở một số chương trình khác.

Chú ý: để tạo file PDF từ mọi định dạng văn bản, tốt nhất là bạn dùng một máy in PDF mà điển hình là chương trình doPDF (miễn phí, giao diện tiếng Việt, hoạt động tốt với cả tài liệu tiếng Việt có dấu). Phần mềm này sẽ tạo một máy in ảo và có thể “in” ra file PDF từ rất mọi chương trình có lệnh Print (như MS Word, Open Office hay thậm chí là lưu trang Web dạng PDF bằng lệnh Print của các trình duyệt!).  Tải doPDF tại http://tinyurl.com/pctips0809

ĐỐI VỚI FILE .DOC

 Word 2003 thực ra vẫn hỗ trợ tính năng in theo tay sách, chỉ không hỗ trợ tính năng bình trang (tính năng này để in nhiều trang theo 1 khổ giấy rất to, tức là 1 tờ giấy to này khi gập lại sẽ thành luôn 1 tay sách) thôi. Tuy nhiên, ngay cả tính năng này cũng không khó khăn gì nếu dùng thêm công cụ Add-in trong Adobe.

Cách làm như sau:

1. Vào Page Setup, phần Margins, bạn chon cái mục Pages- Multiple Pages, trong đó có 1 số lựa chọn

              – Normal
– Mirror margins – cái này in 2 trang đối xứng
– 2 pages per sheet – 2 trang trong 1 tờ
Bookfold – Chính là cái bạn cần, là in theo tay sách đây.

Sau khi chọn Bookfold, sẽ xuất hiện 1 combo-box bên ngoài là Sheets per booklet, cái này là chọn số trang sách cho 1 tay sách, thông thường chọn 32.

Tuy nhiên, điều cần chú ý là khi in sẽ in 2 trang A5 vào 1 tờ A4, vì thế mà mục paper lúc này phải chọn khổ giấy là A4 chứ không phải A5 nữa, ngoài ra, trong Orientation thì phải chọn là Landscape.

Sau đó, thì cuốn sách A5 sẽ được định trang theo kiểu này. Nhìn thì không thay đổi, nhưng in ra thì nó sẽ theo tay sách như mong muốn. Để thuận tiện, nên cài thêm Distiller hoặc driver để in file thành PDF, sau đó thử xem, sẽ được file PDF, khổ giấy A5, nhưng lại xếp 2 trang A5 này vào 1 tờ A4 dưới dạng tay sách. Chuyện còn lại thì đơn giản rồi.

8 comments

 1. […] Nguồn Author: whitecat on May 11, 2011 Category: Thủ thuật Older: Khái niệm tổng hợp về phần cứng […]


 2. mình làm rồi với Word nhưng do nội dung mình có những hình ảnh nên khi làm vậy các hình ảnh bị mất ra khỏi trang A5. Mong các bạn chỉ giáo


 3. Cám ơn bạn rất nhiều, tôi đã tham khảo khá nhiều trên mạng nhưng bài viết này là đúng nhất và dễ hiểu nhất.


 4. […] Nguồn May 11, 2011 | Posted by TC191 in Uncategorized | 0 comments […]


 5. Cảm ơn bạn!


 6. không biết xưng hô là gì, mạn phép xưng chủ nhà là anh ^^.
  Vốn là em muốn in hai quyển sách. Một quyển dài khoảng 120 trang word và một dài 310 trang. Em dùng 2 phần mềm anh hướng dẫn thì em làm rất thuận lợi nhưng em mà em lại không biết mình nên chia nhỏ bản word ra thành bao nhiêu trang để in. Vì quá dài mà dàn trang thì nó lung tung lên hết. Anh có kinh nghiêm vui lòng chỉ cho em biết là mình nên dùng bao nhều trang A4 thành 1 xấp thì sẽ không bị nhập nhằng D:. Cám ơn anh.


  • Chào bạn!
   Bạn có thể đóng theo các “tay sách”. Mỗi tay sách 16 trang!…


 7. […] Nguồn […]Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: